Tìm hiểu VGA là gì? Nên chọn Card VGA cho đồ họa nào? 

Card đồ họa, viết tắt là “VGA” (Video Graphics Adapter) kết nối màn hình hiển thị hình ảnh để xử lý chuỗi hình ảnh trong máy tính, cho phép người dùng tương tác và giao tiếp với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay loại VGA trên máy chủ Việt Nam! Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu VGA là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. VGA là gì?

Viết tắt là “VGA” (Bộ điều hợp đồ họa video) – là thẻ xử lý hình ảnh trong máy tính của bạn, bao gồm màu sắc

Viết tắt là “VGA” (Bộ điều hợp đồ họa video) – là thẻ xử lý hình ảnh trong máy tính của bạn, bao gồm màu sắc, cài đặt độ phân giải, độ tương phản và chất lượng của những gì bạn nhìn thấy trên màn hình. Máy tính xách tay hiển thị hình ảnh thông qua kết nối màn hình và hỗ trợ người dùng điều hướng và giao tiếp trên màn hình.

Tất cả các máy tính đều cần có card màn hình (VGA) để xử lý hình ảnh và xuất hình ảnh ở nhiều độ phân giải khác nhau.GPU (viết tắt của Graphic Processing Unit) là bộ não của VGA và xử lý mọi vấn đề liên quan đến hình ảnh.Card màn hình chính của bạn là một trong những bộ phận quan trọng nhất. bộ phận phần cứng quan trọng quyết định sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị của máy tính nói chung và laptop nói riêng.

Tùy theo nhu cầu công việc của mỗi người mà chọn VGA mạnh hay yếu, VGA đắt hay rẻ để phục vụ cho công việc.Ví dụ khi làm đồ họa 3D, có máy đòi hỏi VGA khủng để dựng hình, có máy chỉ chuyên dựng hình nên bạn có thể mở tập tin chỉ với VGA.

II. Phân loại VGA

1. Card Onboard

Card onboard là gì Card onboard là card màn hình đã được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên mainboard (bo mạch chủ) của máy tính, được nhà sản xuất tích hợp sẵn bên trong CPU (đây là bộ xử lý trung tâm của máy tính, laptop của bạn). CPU và RAM ( bộ nhớ tạm) cấp nguồn cho xử lý hình ảnh.VGA gắn trong nên giá thành của VGA giảm rất nhiều so với máy tính nhưng vẫn đảm bảo xử lý hình ảnh hiển thị.

Giờ đây, với công nghệ tiên tiến của CPU thế hệ mới, sức mạnh của Card Onboard đã được nâng cấp rất nhiều so với trước nên việc chơi game, xử lý hình ảnh trên dòng card onboard không đắt như dòng VGA rời mà vẫn đảm đương được.

Khi build Workstation, một số người thường chọn VGA onboard trước để ưu tiên tiết kiệm chi phí cho các linh kiện khác như CPU.

2. VGA cạc rời

Đối với những người làm video, phim, đồ họa chuyên nghiệp thì việc sắm cho mình một chiếc máy trạm có VGA rời là điều cần thiết, những file đồ họa hoạt động nặng nếu không có VGA rời sẽ không thể xử lý mượt mà được.

Đối với những người làm video, phim, đồ họa chuyên nghiệp thì việc sắm cho mình một chiếc máy trạm có VGA rời là điều cần thiết

Card rời có chức năng tương tự như card onboard nhưng được thiết kế và hoạt động hoàn toàn độc lập, chuyên về xử lý hình ảnh và đồ họa, VGA rời còn trang bị tản nhiệt riêng, GPU xử lý độc lập giúp Workstation mạnh mẽ hơn trong xử lý đồ họa chuyên nghiệp, so với card onboard thì card màn hình rời có khả năng tốt hơn nhiều nhưng giá thành của card màn hình rời cao hơn nhiều so với giá thành của card onboard.

III. Nên chọn Card VGA nào để làm đồ họa

Ngày nay, nhu cầu xây dựng máy trạm đồ họa để chạy các nội dung độ nét cao, phần mềm phức tạp hơn ngày càng nhiều, chính vì vậy một bộ máy tính chạy được card màn hình rời là điều cần thiết để dựng phim, hay 3D?

Nói đến máy tính đồ họa, nhiều người nghĩ rằng Quadro nên là lựa chọn của bạn ngay, điều này có đúng không? , mua dùng card Quadro cũng được nhưng với ngân sách nhỏ hơn để lựa chọn thì VGA Quadro không thể sánh bằng GTX và RTX của NVIDIA Sự khác biệt giữa GTX, RTX và Quadro, nhất là khi dùng phần mềm Sketchup để dựng đồ họa 3D.

Để giải quyết các vấn đề về nhiệt độ và pin của laptop VGA rời, nhiều người đã tìm đến giải pháp sử dụng eGPU (GPU gắn ngoài)

Để giải quyết các vấn đề về nhiệt độ và pin của laptop VGA rời, nhiều người đã tìm đến giải pháp sử dụng eGPU (GPU gắn ngoài), tất cả các eGPU này đều đi kèm với một chiếc VGA mạnh mẽ nhằm nâng cao hiệu suất xử lý đồ họa và hình ảnh trong laptop, giải quyết phần nào vấn đề đó. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có những nhược điểm đáng kể, chẳng hạn như kén chọn kiểu máy sử dụng, phương thức kết nối thường khó khăn và quan trọng nhất là giá thành cao.

Vừa rồi các bạn đã cùng tôi tìm hiểu về VGA laptop cũng như cách chọn VGA phù hợp với laptop và nhu cầu của mình, các bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn chọn CPU và RAM cho laptop của chúng tôi để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Hy vọng bài viết VGA là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!