Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Layout là một thuật ngữ rất quen thuộc với dân thiết kế đồ họa, tuy nhiên những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này chắc hẳn vẫn còn cảm thấy bỡ ngỡ trong quá trình làm việc, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bố cục cũng như tầm quan trọng của yếu tố này trong thiết kế đồ họa. Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu Layout là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Layout là gì?

Thuật ngữ bố cục trong thiết kế đồ họa được hiểu một cách đơn giản là sự sắp xếp các nội dung và các yếu tố đồ họa trong thiết kế, nhằm hướng đến sự thống nhất và hợp lý cho các ấn phẩm xuất hiện trong thiết kế. ấn phẩm của bạn.

Thuật ngữ bố cục trong thiết kế đồ họa được hiểu một cách đơn giản là sự sắp xếp các nội dung và các yếu tố đồ họa

Cho dù đó là lề bao nhiêu là phù hợp, cần bao nhiêu khoảng trống cho ấn phẩm này và khoảng cách giữa các ô là bao nhiêu, tất cả các câu trả lời sẽ giúp bạn hoàn thành thiết kế của mình với bố cục đẹp mắt.

II. Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

1. Nâng cao giá trị thẩm mỹ

Hệ thống bố cục giúp từng phần tồn tại trong thiết kế gọn gàng và đẹp mắt hơn.Người xem và nhìn có tính thẩm mỹ.Có đồ nội thất.Thêm vào đó, mẫu bố cục mới giúp bạn dễ dàng tạo điểm nhấn cho mắt người xem, khiến họ ấn tượng gắn bó với sản phẩm của bạn lâu dài và mãi mãi.

2. Liên kết các thành phần trong thiết kế

Việc liên kết các yếu tố thiết kế trong một ấn phẩm có bố cục sắp xếp hợp lý, bố cục rõ ràng giúp người xem nắm bắt được tổng thể nội dung của sản phẩm. Qua đó, người đọc có thể tìm thấy những điểm chính cần quan tâm trong trang và từ đó ở đó, họ có thể lấy thông tin cần thiết để được hướng dẫn từ những điểm đó.

3. Tăng sức thu hút người đọc 

Với sự sáng tạo và tư duy thiết kế của designer, các layout có bố cục đẹp, nội dung trình bày hợp lý sẽ thu hút người xem hiệu quả hơn. Điều này rất dễ hiểu khi thiết kế website cho doanh nghiệp của bạn, khi bố cục thân thiện và rõ ràng sẽ thu hút khách hàng và khiến họ muốn xem thêm các sản phẩm và nội dung bạn cung cấp. trong suốt ấn phẩm.

III. Các quy tắc thường gặp trong thiết kế Layout

1. Quy tắc một phần ba

Đối với những ai đam mê chụp ảnh chắc hẳn quy tắc này sẽ không còn xa lạ, tương tự như vậy khi thiết kế bố cục bạn cũng có thể áp dụng quy tắc này để thiết kế của mình trông đẹp và thu hút hơn. một tiêu chí cơ bản nếu bạn muốn tạo ra một thiết kế gây ấn tượng với nhiều người xem, và mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra rất dễ áp ​​dụng nguyên tắc này vào thiết kế lại của bạn.

Đối với những ai đam mê chụp ảnh chắc hẳn quy tắc này sẽ không còn xa lạ

Tất cả những gì bạn cần làm là chia toàn bộ thiết kế thành ba cột và ba các hàng. Nếu bạn chia bố cục thành chín phần, các giao điểm sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn cần đặt chủ thể chính và bên cạnh các yếu tố hỗ trợ khác. Giúp bạn dễ dàng có được cái nhìn tổng quan về thiết kế của mình và xác định các phần quan trọng.

2. Quy tắc số lẻ

Quy tắc này về cơ bản có nghĩa là bạn có thể đặt số lượng phần tử lẻ (khoảng 3~5 phần tử) trong hệ thống bố cục để thiết kế của bạn hiệu quả hơn một cách đơn giản và tự nhiên nhất.Quy tắc này thường được các designer áp dụng cho các thiết kế logo để sáng tạo sản phẩm ấn tượng cho khách hàng của họ.

3. Quy tắc về sự cân bằng

Hai nguyên tắc chung này nói lên tầm quan trọng của sự cân bằng trong thiết kế bố cục, cụ thể hơn khi áp dụng quy tắc này, người thiết kế phải linh hoạt thay đổi các yếu tố để tạo nên sự cân đối, hài hòa xuyên suốt trong thiết kế.

Hãy theo dõi trang tiếp theo. Ngoài ra, đừng quên một phần quan trọng để tạo nên sự cân bằng trong thiết kế của bạn chính là phần lề. Nếu bạn cảm thấy thiết kế không ăn ý, các phần không được kết nối với nhau hoặc không cân đối, hãy thử tạo những khoảng trống phù hợp để tạo nên “hơi thở” của các thành phần trong thiết kế.

4. Quy tắc nhấn mạnh

Theo nguyên tắc nhấn mạnh, việc tạo khoảng cách tốt cũng rất cần thiết, một thiết kế hài hòa, cân đối, không có điểm nhấn sẽ không thể thu hút người xem một cách hiệu quả, những khách hàng đam mê thiết kế cũng nên đọc lướt qua toàn bộ nội dung và có điểm nhấn nổi bật hơn là đọc lướt qua.

Theo nguyên tắc nhấn mạnh, việc tạo khoảng cách tốt cũng rất cần thiết, một thiết kế hài hòa, cân đối

Điểm nhấn là nguyên tắc hiệu quả giúp truyền tải hết những thông điệp quan trọng đến khách hàng thông qua thiết kế, hệ thống bố cục cần có cả chính và phụ, kết hợp hài hòa với nhau và làm nổi bật những chi tiết/nội dung quan trọng nhất. và các yếu tố phụ có thể giúp bạn tạo ra một thiết kế cho phép mắt người xem điều hướng qua cấu trúc của hệ thống bố cục.

Bài viết này tổng hợp những điều cơ bản về Layout là gì và tầm quan trọng của nó trong thiết kế đồ họa, chúng tôi hy vọng với những chia sẻ chi tiết này, bạn có thể áp dụng các quy tắc vào thiết kế của mình để tạo ra sản phẩm cuối cùng ấn tượng nhất, và nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.