Tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì? Biện pháp khắc phục

Có lẽ hiệu ứng nhà kính không còn là từ xa lạ với chúng ta, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng con người. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì, làm gì để giải quyết vấn đề nghiêm trọng này. Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Tên tiếng Anh của hiệu ứng nhà kính là Greenhouse Effect. Là hiện tượng bức xạ sóng ngắn từ mặt trời xuyên qua khí quyển và đến mặt đất, làm khí quyển trái đất nóng lên.

Tên tiếng Anh của hiệu ứng nhà kính là Greenhouse Effect

Bức xạ này khi chạm đất sẽ bị hấp thụ và nóng lên, sau đó bức xạ lại các sóng dài từ mặt đất vào khí quyển, hấp thụ CO2 và làm không khí nóng lên. Nếu lượng nhiệt này luôn ổn định thì trái đất sẽ luôn ở trạng thái cân bằng.

II. Hiệu ứng nhà kính gồm những loại nào? 

1. Hiệu ứng nhà kính khí quyển

Hiệu ứng nhà kính trong khí quyển là một dạng bức xạ sóng ngắn từ mặt trời xuyên qua khí quyển đến mặt đất và bị phản xạ dưới dạng bức xạ sóng dài, một số phân tử trong khí quyển có thể hấp thụ các bức xạ nhiệt này để giữ khí quyển ấm và hơi nước.

Hiện tại, hàm lượng carbon dioxide khoảng 0,036% là đủ để tăng nhiệt độ khoảng 30 độ C và nếu không có hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ Trái đất sẽ là âm 15 độ C.

Như các bạn đã biết, nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất được quyết định bởi sự cân bằng giữa lượng năng lượng mặt trời chiếu đến trái đất và lượng nhiệt tỏa ra từ lòng đất vào không gian.Khí CO2 dễ dàng xuyên qua tầng ozon và khí CO2 đến được mặt đất.

2. Hiệu ứng nhà kính nhân loại

Vào thời kỳ đầu hình thành Trái đất, thành phần carbon dioxide trong bầu khí quyển nguyên thủy cao nên có thể chỉ một số dạng sống mới xuất hiện và phát triển.

Đồng thời, thông qua quá trình quang hợp, trên Trái đất đã có thực vật, thực vật loại bỏ một phần khí cacbonic trong không khí, làm cho khí hậu tương đối ổn định.

Trong 100 năm qua, tác động của con người đã ảnh hưởng đến sự cân bằng này. Những thay đổi về nồng độ khí nhà kính đã làm nhiệt độ tăng thêm 2 độ C. Một ví dụ điển hình về sự mất cân bằng này là lượng khí carbon dioxide tăng 20% ​​và lượng khí mê-tan tăng 90%.

III. Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

1. Khí CO2 – Khí nhà kính

Khi bức xạ mặt trời xuyên qua khí quyển và đến trái đất, mặt đất hấp thụ và nóng lên, đồng thời lại bức xạ nhiệt sóng dài vào khí quyển, mặt đất hấp thụ và nóng lên, làm cho nhiệt độ tăng lên.

Khi bức xạ mặt trời xuyên qua khí quyển và đến trái đất, mặt đất hấp thụ và nóng lên

Như đã đề cập trước đó, lớp khí CO2 này giống như một tấm kính lớn bao phủ Trái đất, thậm chí có thể đạt tới âm 25 độ C. Thực tế, nhiệt độ trung bình là 15 độ C. Bạn có thể thấy hiệu ứng. 38 độ C.

Ngày nay, các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, khai thác khoáng sản của con người rất căng thẳng góp phần làm tăng lượng khí CO2, điều này sẽ làm tăng hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ từ đó sẽ tăng lên nửa thế kỷ.

2. Khí CFC – Khí Cloro Fluoro Carbon

Freon và chlorofluorocarbons chiếm 20% cơ cấu khí nhà kính, CFC là hóa chất nhân tạo được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và thải dần vào khí quyển.

CFC được sử dụng trong các nhà máy sản xuất máy điều hòa không khí, hệ thống lạnh và các sản phẩm bằng nhựa xốp như thùng, khay, đế tản nhiệt… Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong một số bình xịt, quy trình tẩy rửa đồ điện tử và là sản phẩm phụ của nhiều quá trình phức hợp. quá trình hóa học.

Về mặt hóa học, khí CFC là khí trơ, không cháy, không mùi và có thời hạn sử dụng rất dài, khí này khi thải vào khí quyển có thể bay lên bầu khí quyển và làm xói mòn tầng ôzôn bao phủ trái đất, tạo ra nhiều tia UV từ mặt trời chiếu vào. trái đất.

Theo thống kê, năm 1992 lượng khí CFC tăng khoảng 4%, đến năm 2050 lượng CFC có thể lên tới 9 tỷ tấn, chiếm khoảng 45% tổng lượng khí thải CO2.

3. Khí Metan – CH4

Metan có cấu trúc hóa học là CH4, loại khí này chiếm 13% trong cơ cấu khí nhà kính, các nghiên cứu cho thấy mỗi phân tử CH4 chứa nhiệt năng gấp 21 lần so với phân tử CO2.

Hoạt động của con người hiện đang giải phóng ngày càng nhiều khí mê-tan vào khí quyển.Các nguyên nhân gây ra khí thải CH4 bao gồm:

  • Quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bãi chôn lấp chất thải rắn
  • Sản xuất từ ​​các quá trình sinh học như lên men đường ruột ở động vật, phân hủy kỵ khí ở vùng đất ngập nước
  • Sử dụng và đốt nhiên liệu hóa thạch đối với đường ống dẫn nước vào tua-bin dưới đáy hồ thủy điện.

Trên đây là những thông tin về nhà kính là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!