Tìm hiểu affiliate marketing là gì? Cách làm affiliate marketing cho người mới

Có nhiều người lấy mục tiêu thu nhập cao lấy affiliate làm công việc kinh doanh chính. Vậy, affiliate marketing là gì? Những kiến ​​thức cần biết khi tham gia tiếp thị liên kết? Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Affiliate Marketing là gì?

Tiếp thị liên kết là mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ bao gồm các nhà phân phối (affiliate/publishers) dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường

Tiếp thị liên kết được hiểu theo nghĩa tiếng Việt. Tiếp thị liên kết là mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ bao gồm các nhà phân phối (affiliate/publishers) dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết về thị trường – dịch vụ của nhà cung cấp (advertisers/merchant) thu hút khách hàng mua và sử dụng sản phẩm của mình…

Từ đó, nhà phân phối nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp mỗi khi đơn hàng thành công hoặc hoàn thành một hành động cụ thể. Vì đơn giản, tiếp thị liên kết giống như mô hình cộng tác viên mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các cửa hàng trực tuyến. Chủ cửa hàng (nhà cung cấp) được gọi là nhà quảng cáo và cộng tác viên là nhà xuất bản có công việc chính là tìm kiếm khách hàng để mua và họ nhận được hoa hồng cho mỗi lượt khách hàng tìm kiếm thành công.

Khi nền tảng kinh doanh này dần phát triển và trở nên phổ biến tại Việt Nam, người dân cũng dần quen với việc mua sắm trực tuyến nên hình thức tiếp thị liên kết đã sớm được áp dụng vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Vẫn còn rất mới mẻ với thị trường Việt Nam, hiện tại và trong tương lai, tiếp thị liên kết vẫn là cách kiếm tiền online hiệu quả nhất so với các cách kiếm tiền online khác.

II. Affiliate Marketing có phải lừa đảo không?

Là một người mới bắt đầu với công việc kiếm tiền online (MMO) nói chung và tiếp thị liên kết nói riêng, chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc tiếp thị liên kết có phải là MLM, lừa đảo hay không.

Điều này cũng dễ hiểu nếu có nhiều lời mời tham gia công việc không yêu cầu kinh nghiệm thu nhập hấp dẫn, hoặc tham gia hình thức tiếp thị liên kết nhiều giai đoạn đã vô tình khiến tiếp thị liên kết hiểu lầm, sai lệch. Khi tham gia tiếp thị liên kết chính thống, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt so với mô hình lừa đảo đa cấp, đó là: Việc tham gia tiếp thị liên kết là hoàn toàn miễn phí. Không mất phí đăng ký và bạn có thể trở thành đối tác chính thức và bắt đầu kiếm tiền trực tuyến.

Khi tham gia tiếp thị liên kết, bạn sẽ được trình bày rõ ràng, minh bạch về các điều khoản, cách tính hoa hồng cho từng loại sản phẩm – dịch vụ, cũng như các quy định tham gia một cách rõ ràng nhất. Kiếm tiền hoa hồng dựa trên người dùng thực: Bạn chỉ có thể kiếm tiền hoa hồng khi người dùng mua hàng hoặc thực hiện hành động thông qua liên kết liên kết mà bạn quảng cáo.

III. Các thành phần trong mô hình Affiliate Marketing

1. Nhà cung cấp gồm

Là một người mới bắt đầu với công việc kiếm tiền online (MMO) nói chung và tiếp thị liên kết nói riêng, chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc tiếp thị liên kết có phải là MLM, lừa đảo hay không. Điều này cũng dễ hiểu nếu có nhiều lời mời tham gia công việc không yêu cầu kinh nghiệm thu nhập hấp dẫn, hoặc tham gia hình thức tiếp thị liên kết nhiều giai đoạn đã vô tình khiến tiếp thị liên kết hiểu lầm, sai lệch.

Khi tham gia tiếp thị liên kết chính thống, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt so với mô hình lừa đảo đa cấp

Khi tham gia tiếp thị liên kết chính thống, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt so với mô hình lừa đảo đa cấp, đó là: Việc tham gia tiếp thị liên kết là hoàn toàn miễn phí. Không mất phí đăng ký và bạn có thể trở thành đối tác chính thức và bắt đầu kiếm tiền trực tuyến.

Khi tham gia tiếp thị liên kết, bạn sẽ được trình bày rõ ràng, minh bạch về các điều khoản, cách tính hoa hồng cho từng loại sản phẩm – dịch vụ, cũng như các quy định tham gia một cách rõ ràng nhất. Kiếm tiền hoa hồng dựa trên người dùng thực: Bạn chỉ có thể kiếm tiền hoa hồng khi người dùng mua hàng hoặc thực hiện hành động thông qua liên kết liên kết mà bạn quảng cáo.

2. Nhà phân phối (affiliate/publishers) bao gồm: 

Tổ chức, cá nhân sở hữu website có lượng truy cập lớn, ổn định và uy tín. Các tổ chức và cá nhân có thể quảng cáo có tỷ lệ chuyển đổi CPM và CPC thành CPA cao hơn. Các tổ chức, cá nhân sử dụng MMO và muốn kiếm thêm lợi nhuận từ tiếp thị liên kết. Nhà phân phối là những người hiểu cơ sở khách hàng của bạn.

Những người truy cập trang web của họ thường biết khi nào lưu lượng truy cập cao và có thể chuyển đổi hiệu quả. Tận dụng lợi thế của nó để truy cập vào nền tảng của nhà cung cấp và kéo các sản phẩm và dịch vụ phù hợp cho cơ sở khách hàng của bạn vào trang web của bạn.

Khi khách hàng truy cập trang web của nhà phân phối và nhấp vào trang web của nhà phân phối

Khi khách hàng truy cập trang web của nhà phân phối và nhấp vào trang web của nhà phân phối, hành động mua hàng sẽ xảy ra và nhà phân phối nhận được hoa hồng. Một ngày nọ, khi đang đọc review sách trên một trang web nào đó, bạn chợt nhìn thấy một banner quảng cáo sách của Tiki. Đây có lẽ là một hình thức tiếp thị liên kết. Trong trường hợp này, Tiki đóng vai trò là nhà cung cấp và trang web bạn đang truy cập là nhà phân phối. Tùy theo chính sách và điều khoản hợp đồng mà hình thức thanh toán giữa nhà phân phối và nhà cung cấp khác nhau (CPS, CPL,…).

Trên đây là thông tin về affiliate marketing là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!