Mentor là gì? Những yếu tố trở thành một mentor giỏi

mentor là gì

Trong thời gian gần đây, khởi nghiệp đang tạo ra một sức hút mạnh mẽ với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Cùng với đó, những khái niệm Mentor, Coach cũng thường xuyên được đề cập tới. Trong bài viết hôm nay, sonesteve.com sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu về mentor là gì nhé!

I. Mentor là gì?

mentor là gì
Mentor là người có thể chia sẻ và thấu hiểu những lo lắng của bạn
 • Để trả lời câu hỏi mentor là gì, trước tiên chúng ta cần hiểu một thuật ngữ bao hàm nó – Mentoring. Mentoring (cố vấn) là một thuật ngữ viết tắt của sự kết nối có nghĩa là sự phát triển. Trong số đó, mentor (chỉ những người cố vấn) đóng vai trò giám sát, trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ sự phát triển kinh doanh/ nghề nghiệp của tất cả người được cố vấn (Mentee) thông qua các hoạt động như hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, kế hoạch bảo vệ… đồng thời thực hiện các nhiệm vụ khác chẳng hạn như hỗ trợ hoặc tài trợ.
 • Nói chung, mentoring là một công việc liên quan đến việc giúp đỡ và hỗ trợ sự phát triển cá nhân và sự nghiệp của một người nào đó. Người cố vấn và mentee sẽ đạt được điều này bằng cách thiết lập và duy trì các mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.
 • Với vai trò quan trọng mang tính quyết định của mình, nhân tố chủ chốt trong mentoring là những người sẽ nắm giữ sứ mệnh đưa doanh nghiệp phát triển ngày một tốt và toàn diện hơn trong tương lai. Với một doanh nghiệp thì “Mentor là gì? Làm sao để xác định một mentor tốt?” – Đó là người có thể chia sẻ và thấu hiểu những lo lắng của bạn, đưa ra các nhận xét khách quan mang tính chiến lược và phù hợp với hoàn cảnh nhất.

II. Làm thế nào để trở thành một người mentor thực thụ?

mentor là gì
Trở thành mentor thực thụ cần làm gì?

1. Đánh giá cao các mối quan hệ 

 • Mentorship không chỉ là một mối quan hệ cố vấn, và nếu bạn muốn trở thành một người cố vấn giỏi, bạn phải vượt xa nó. Bạn cần thiết lập mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa “thầy” và “trò”. Mối quan hệ này còn phụ thuộc vào giá trị mà người lãnh đạo mang lại và trình độ chuyên môn của họ. Quá trình cố vấn này phải có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của người được hướng dẫn.
 • Đây được coi là điều kiện thiết yếu để vun đắp và bồi dưỡng cho mối quan hệ giữa hai bên. Khi cùng chia sẻ những giá trị, ý tưởng và quan điểm, cả hai ngày càng trở nên gắn kết hơn. Ngược lại, nếu các hệ tư tưởng đối lập nhau hoàn toàn, mối quan hệ sẽ không hoạt động. Đặc biệt, việc hướng dẫn dựa trên tinh thần tự nguyện cùng có lợi, không có sự ép buộc, miễn cưỡng.

2. Tập trung vào sự hòa hợp của tính cách 

 • Mentoring là quá trình người hướng dẫn tìm kiếm sự phù hợp giữa những người được hướng dẫn. Một người cố vấn đầy hứa hẹn không cần một người cố vấn. Người cố vấn giỏi cần đặt chữ “tâm” lên trên chẵn sàng giúp đỡ và không từ chối bạn. Nếu làm được điều này thì giá trị hai bên mang lại mới thực sự ý nghĩa và bền vững.

3. Nói “có” với lòng tin và nói “không” với ngờ vực

 • “Dùng người không nghi, nghi người không dùng”, nếu đã quyết định gắn bó với nhau để cùng tạo nên một mối quan hệ mentorship, thì sự tin tưởng chính là yếu tố nền tảng để xây dựng mối quan hệ đó. Một người cố vấn luôn nghi ngờ khả năng của người cố vấn hoặc luôn đánh giá thấp khả năng của người cố vấn sẽ không bao giờ giúp mối quan hệ thăng hoa.
 • Thay vào đó, một người cố vấn giỏi phải là người có thể mang lại năng lượng tích cực cho người cố vấn của mình. Cả hai bên đều hào hứng và lạc quan có thể đưa đến kết quả tốt nhất cho sự phát triển. Tránh tiêu cực, nghi ngờ hoặc thù địch với nhau, vì điều này có thể nhanh chóng phá vỡ mối quan hệ cố vấn – học việc lâu đời giữa cả hai bên.

4. Đánh giá cao giá trị của cả hai phía 

 • Một mentor giỏi phải ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của học viên và luôn cố gắng tạo ra giá trị tốt cho học viên của mình. Một người cố vấn tốt luôn biết ơn những bài học mà người cố vấn đã để lại, và nó sẽ phát triển khi thấy được sự tôn trọng của người kia.
 • Nói cách khác, mentor thực sự là người sẽ nghĩ đến lợi ích của bạn nhiều hơn lợi nhuận của công ty. Họ muốn tốt cho bạn ngay và chấp nhận để bạn tìm một nơi tốt hơn thay vì gò bó và giữ bạn lại nơi không thể tiếp tục cho bạn sự phát triển.

III. Những phẩm chất cần có của 1 mentor

mentor là gì
Phẩm chất cần có của 1 mentor giỏi
 • Có kinh nghiệm: Người cố vấn thường lớn tuổi hơn người được cố vấn về tuổi đời, kinh nghiệm hoặc chuyên môn để họ có thể chia sẻ kinh nghiệm và kiến ​​thức khác nhau và đưa ra lời khuyên đúng đắn.
 • Tính cách: Một người cố vấn thực sự phải là một người có nhân cách khiến người hướng dẫn phải nể phục. Từ đó, những người tham gia sẽ cố gắng học hỏi lối sống, tham vọng và tư duy của người cố vấn vì họ là những cá nhân đặc biệt với các tiêu chuẩn đạo đức rõ ràng và tích cực.
 • Có cùng mục tiêu: Điều này sẽ trực tiếp làm tăng cơ hội thành công cho cả người được dạy kèm và người được dạy kèm. Những người tham gia buổi định hướng này có thể rút ngắn thời gian tham quan, nhờ đó họ có thể làm quen và đối phó với các vấn đề trong thế giới thực, bao gồm cải thiện hiệu suất trong khi giảm thiểu rủi ro trong công việc.
 • Có sẵn thời gian: Kỹ năng của những người lãnh đạo và cung cấp hỗ trợ, dù là tinh thần hay trí tuệ, kỹ năng của chủ tổ chức luôn đòi hỏi thời gian rảnh để làm tốt.
 • Lạc quan: Kinh doanh trên thương trường và cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ và thành công, và những người cố vấn cần phải luôn giữ thái độ lạc quan, tích cực để học sinh của mình cũng có thể suy nghĩ cởi mở và trung thực, đối mặt trực tiếp và ứng phó hiệu quả với những thách thức của thị trường.
 • Tin tưởng vào người được cố vấn: Đây là yếu tố cần thiết và cực kỳ quan trọng của người được cố vấn, và người được cố vấn phải là người tin tưởng vào kỹ năng hoặc khả năng của người mà mình hỗ trợ. Bởi vì nếu họ không tin tưởng hoặc thậm chí giao trách nhiệm, họ sẽ không sử dụng hết năng lượng và kiến ​​thức của mình trong quá trình hỗ trợ, và ngay cả những người được hỗ trợ cũng khó có thể đạt được thành công trong quá trình này.
 • Thành thật với nhau: Mối quan hệ thầy trò này chỉ có thể mang lại lợi ích và cảm xúc lớn nhất nếu các bạn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kiến ​​thức và thông tin trong cuộc sống và công việc. Sự kết hợp giữa sự cởi mở và chân thành giúp xây dựng lòng tin giữa hai bên đồng thời gắn kết họ lại gần nhau hơn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về mentor là gì và yếu tố trở thành mentor giỏi. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn sớm trở thành một mentor giỏi và thành công trong sự nghiệp nhé!