Quản trị là gì? Phân biệt quản trị và quản lý

quản trị là gì

Quản trị là hoạt động tất yêu, cần phải có trong các đơn vị, tập thể để cùng hoàn thành mục tiêu chung. Vậy quản trị là gì? Quản trị và quản lý khác nhau như thế nào? Cùng sonesteve.com tìm hiểu ngay sau đây.

I. Quản trị là gì?

quản trị là gì
Quản lý là tiếp nhận, thực hành điều phối để hướng tới mục tiêu
 • Khái niệm quản trị là gì? Người quản trị làm việc trong một tổ chức, nhưng không phải tất cả mọi người trong tổ chức đều là người quản trị. Các thành viên của tổ chức có thể được chia thành hai loại: người thừa hành và người quản trị.
 • Quản trị doanh nghiệp được hiểu là việc thực hiện các hành vi quản lý quy trình kinh doanh được thực hiện để duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc xem xét, tạo ra các hệ thống, quy trình và tối đa hóa “hiệu suất” và “quản lý kinh doanh” thông qua quá trình tư duy và ra quyết định của các nhà quản lý.
 • Để thành công trong ngành học năng động và đầy thử thách này, bạn phải có kiến ​​thức tổng quan và chuyên sâu về từng chuyên ngành, kinh tế, xã hội cụ thể. Đây là cơ sở vững chắc để bạn thực hiện các công việc cụ thể và đào sâu kiến ​​thức liên quan đến nghiên cứu của mình.
 • Ngoài ra, kỹ năng và ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng trong việc chinh phục đỉnh cao sự nghiệp của mỗi người. Để thành công trong lĩnh vực học tập năng động và đầy thử thách này, bạn phải nắm vững kiến ​​thức chung và chuyên sâu của từng chuyên ngành, kinh tế và xã hội cụ thể.
 • Đây là cơ sở vững chắc để bạn thực hiện các công việc cụ thể và đào sâu kiến ​​thức liên quan đến nghiên cứu của mình. Ngoài ra, kỹ năng và ngoại ngữ cũng là yếu tố quan trọng để mỗi người chinh phục đỉnh cao sự nghiệp.

II. Phân biệt quản trị và quản lý

quản trị là gì
So sánh quản trị và quản lý

1. Điểm giống nhau

 • Quản trị là toàn bộ quá trình đưa các quyết định về chính sách, quy tắc, mục tiêu, là các hoạt động của lãnh đạo cấp cao.
 • Quản lý là tiếp nhận, thực hành điều phối để hướng tới mục tiêu của quản trị.

2. Điểm khác nhau

  QUẢN LÝ QUẢN TRỊ
Ý nghĩa Quản lý là nghệ thuật đạt được mục đích đã được xác lập sẵn thông qua người khác Quản trị thường liên quan đến việc hoạch định, các mục tiêu vĩ mô, các kế hoạch và chính sách
Bản chất Chức năng của quản lý là thi hành Chức năng của quản trị là việc đưa ra quyết định
Quá trình Quản lý quyết định ai và như thế nào Quản trị quyết định trả lời cho câu hỏi cái gì và bao giờ
Chức năng Quản lý có chức năng thi hành bởi vì người quản lý hoàn thành công việc của mình dưới sự giám sát nhất định Quản trị có chức năng tư duy bởi vì các kế hoạch và chính sách được quyết định dựa theo các tư duy này
Kỹ năng Kỹ thuật và kỹ năng con người Kỹ năng nhận thức và con người
Cấp độ Cấp trung và thấp Cấp cao
Mức độ ảnh hưởng Các quyết định quản lý đưa ra bị ảnh hưởng bởi giá trị, quan điểm, tín ngưỡng và quyết định của người quản lý khác. Quản trị bị ảnh hưởng bởi quan điểm cộng đồng, chính phủ, các tổ chức tôn giáo, hoặc phong tục…
Tình trạng Quản lý chi phối người lao động của tổ chức, những người được trả thù lao (theo hình thức lương). Quản trị đại diện cho chủ sở hữu của doanh nghiệp, những người mà thu lại lợi nhuận họ đã đầu tư theo hình thức cổ tức.

III. Bản chất của quản trị

Bản chất của quản trị là gì? Tức là tạo ra giá trị thặng dư. Chức năng chính của quản lý là ra quyết định. Quản lý giúp tìm ra công việc hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất đúng cách. Mặc dù có nhiều quan niệm khác nhau về quản trị là gì, nhưng bản chất của quản trị chỉ là một. Việc quản trị đòi hỏi ba điều kiện cơ bản sau đây.

 • Phải có chủ thể quản trị: Đó là các nhân tố tạo ra các tác động quản trị, đối tượng quản trị tiếp. Đối tượng bị quản trị phải chịu tiếp nhận sự tác động đó. Tác động có thể diễn ra một hoặc nhiều lần liên tục.
 • Phải có mục tiêu đặt ra cho chủ thể quản trị và đối tượng: Đây là căn cứ để chủ thể tạo ra các nhân tố tác động. Chủ thể quản trị gồm một hoặc nhiều người. Đối tượng là một tổ chức, một tập thể hoặc thiết bị, máy móc.
 • Phải có một nguồn lực: Nguồn lực giúp chủ thể quản trị khai thác trong quá trình quản trị.

IV. Sự cần thiết của quản trị trong các tổ chức

quản trị là gì
Sự cần thiết của quản trị trong các tổ chức doanh nghiệp

Quản trị có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một tổ chức. Sự cần thiết của quản trị trong tổ chức thể hiện ở các vai trò sau:

 • Quản trị quyết định sự tồn tại và phát triển của tổ chức. Nếu không có các hoạt động quản trị, mọi người trong tổ chức không biết phải làm gì và làm khi nào, do đó làm cho công việc trở nên rối rắm.
 • Bằng cách lập kế hoạch công việc hướng dẫn mọi người làm việc cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung, ban lãnh đạo có thể giúp tổ chức hoạt động hiệu quả và đạt được mục tiêu của họ.
 • Quản trị cũng giúp tổ chức kiểm soát và kiểm soát các quá trình thực hiện, tạo ra các hệ thống và quy trình để phối hợp phù hợp, sử dụng tốt các nguồn lực để duy trì hoạt động và đạt được mục tiêu với chi phí thấp nhất.
 • Trong cùng một hoàn cảnh, nhưng tổ chức nào quản lý tốt hơn, khoa học hơn thì khả năng đạt kết quả tốt sẽ cao hơn.

Trong trường hợp các tổ chức là doanh nghiệp, nhu cầu quản trị là rõ ràng nhất. Nó cũng chỉ ra rằng hầu hết các công ty thất bại vì thiếu năng lực và thiếu kinh nghiệm quản lý. Ngay cả khi bạn ở một mình, quản trị cũng rất quan trọng. Bởi vì mọi người đều phải sắp xếp và tổ chức các nguồn lực mà họ có để hướng tới mục tiêu cuối cùng và đạt được kết quả tốt nhất.

Có thể khẳng định rằng, quản trị là hoạt động vô cùng cần thiết và quan trọng đối với một tổ chức để sử dụng có hiệu quả nguồn lực có giới hạn. Trên đây là những chia sẻ về quản trị là gì và các vấn đề liên quan. Thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!