Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp và những thông tin cần quan tâm

Những năm gần đây, dù thực tế, bán hàng đa cấp là mô hình kinh doanh được giới đầu tư đánh và các chuyên gia giá cao trong việc thu lợi nhuận. Thế nhưng, khi nhắc đến công việc này, hầu hết mọi người đều mang tâm lý đề phòng, tránh xa. Vậy chính xác thì đa cấp là gì? Việc bán hàng đa cấp có thực sự đáng sợ như lời đồn? Một số thông tin liên quan đến vấn đề này đã được sonesteve.com tổng hợp và chia sẻ trong bài viết dưới đây!

I. Hiểu đúng về đa cấp và bán hàng đa cấp

1. Bạn có biết Đa cấp là gì không?

Đa cấp theo tiếng anh là Multi-leveling, được hiểu đơn giản là một loại hình kinh doanh chia nhiều cấp độ, có sự tham gia của nhiều chủ thể. Các chủ thể mua bán được sắp xếp vào cùng một hệ thống được chia rõ các cấp nhất định. Việc cần làm khi tham gia mô hình này là tìm cách để đạt được mục tiêu thăng cấp nhanh nhất có thể.

2. Bán hàng đa cấp là công việc như thế nào ?

Bán hàng đa cấp thực chất là một hoạt động kinh doanh không quá mới lạ trên thế giới. Đây là hình thức kinh doanh áp dụng mô hình mạng lưới với nhiều người tham gia chia thành nhiều cấp, nhiều nhánh. Theo đó, những người tham gia sẽ được training đa cấp là gì, từ đó áp dụng và dựa vào kết quả kinh doanh của bản thân và từ những người khác trong cùng mạng lưới mà nhận được phần thưởng, hoa hồng cùng các lợi ích kinh tế khác. 

Bán hàng đa cấp là mô hình kinh doanh mạng lưới

II. Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Từ khi được nghiên cứu và giới thiệu với cộng đồng, bán hàng đa cấp vẫn luôn là một mô hình kinh doanh hiệu quả, nhận được sự đánh giá tích cực từ giới chuyên môn. Ở nhiều nước trên thế giới, đây được xếp hạng là một trong những hình thức kinh doanh Vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà hiệu quả mở rộng và phát triển doanh nghiệp cũng cao.

So với các mô hình kinh doanh truyền thống cần qua  nhiều công đoạn để sản phẩm đến được tay người tiêu dùng. Thì đối với bán hàng đa cấp, quy trình này dược rút gọn hơn rất nhiều, sản phẩm có thể được chuyển đến tay khách hàng ngay từ nơi sản xuất. Có thể diễn tả nhanh quy trình này để nhận thấy rõ sự khác biệt như sau: 

1. Bán hàng truyền thống 

Nhà sản xuất – Nhà Phân Phối – Đại lý cấp 1 – Đại lý cấp 2 – Cửa hàng bán lẻ – Người tiêu dùng

2. Bán hàng đa cấp

Nhà sản xuất – Người tiêu dùng

Bán hàng đa cấp thực tế có thể mang lại lợi nhuận cao

III. Những dấu hiệu nhận biết lừa đảo theo hình thức bán hàng đa cấp

Theo những thông tin được tổng hợp và chia sẻ liên quan đến chủ đền “đa cấp là gì” ở trên, rõ ràng bán hàng đa cấp là mô hình kinh doanh rất tốt. Thế nhưng, những năm gần đây, khi được áp dụng nhiều ở thị trường Việt Nam thì lại bị biến tướng đi nhiều. Các thông tin về những đơn vị, tổ chức lừa đảo theo hình thức quảng cáo mô hình bán hàng đa cấp xuất hiện rộng rãi. Điều này khiến tâm lý của người dùng và cả những người kinh doanh, nhân viên cảm thấy e ngại. 

Cẩn thận các đơn vị lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để lừa đảo

Vậy làm sao để nhận biết đa cấp lừa đảo? Để có thể phân biệt và tránh những hậu quả đáng tiếc, một số đặc điểm của các tổ chức lừa đảo theo hình thức bán hàng đa cấp để các bạn có thể tham khảo như sau:

  • Người tham gia nếu muốn gia nhập mạng lưới cần phải nộp một khoản tiền nhất định. Đây được gọi là cọc để được ký hợp đồng tham gia chính thức.
  • Yêu cầu các thành viên mới phải mua một lượng hàng hóa nhất định để được kết nạp vào hệ thống bán hàng. Tuy nhiên, những hàng hóa này lại không hề được đơn vị chủ quản đảm bảo thu hay mua lại trong thời gian quy định.
  • Lợi nhuận, hoa hồng và các khoản thưởng không phải từ việc bán sản phẩm mà nhận được từ việc lôi kéo người khác cùng tham gia vào hệ thống.
  • Bỏ qua những bài học cơ bản như: đa cấp là gì? Hình thức bán hàng đa cấp hiệu quả,… Chỉ luôn khuyến khích, dạy người khác bắt buộc và làm mọi cách để ép người khác phải mua hàng hoặc hứa hẹn trả tiền thưởng cho việc tuyển được nhiều người.
  • Hàng hóa được giới thiệu ban đầu chỉ mang tính tượng trưng chứ thật ra sẽ rất khó để so sánh hay đánh giá theo tiêu chuẩn chung trên thị trường.
  • Các thông tin ban đầu được mời gọi càng về sau càng có nhiều khác biệt và cơ hội làm việc, thu lợi nhuận hoặc đơn giản là cơ hội để lấy lại tiền cọc càng thấp.

Như vậy, thông tin về đa cấp là gì và một vài vấn đề liên quan đã được chúng tôi cập nhật trong bài viết trên. Hy vọng bạn đọc sẽ đọc kỹ và hiểu đúng rằng bán hàng đa cấp thật ra không xấu nhưng một số người, một số tổ chức đã làm cho nó tệ đi ở Việt Nam. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể nhận biết đâu là công ty bán hàng đa cấp uy tín và đâu là lừa đảo.