Tìm hiểu trí tuệ nhân tạo là gì? Lịch sử hình thành trí tuệ nhân tạo

AI-trí tuệ nhân tạo được dự đoán là công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn sẽ thay đổi mọi giai đoạn của xã hội hiện đại. Ngày nay, AI được tích hợp và triển khai trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu thêm về trí tuệ nhân tạo là gì và đã tác động đến cuộc sống của chúng ta như thế nào trong các bài viết sau.

I. AI là gì? 

AI (Trí tuệ nhân tạo) – Trí tuệ nhân tạo đang phát triển vượt bậc và khẳng định vai trò quan trọng của mình trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với những ứng dụng rất quan trọng trong đời sống con người và xã hội hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo đang phát triển vượt bậc và khẳng định vai trò quan trọng của mình trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Về mặt khái niệm, AI được kết nối bằng hai từ: “nhân tạo” và “thông minh”. Trong số đó, “nhân tạo” định nghĩa những gì do con người tạo ra, và “trí tuệ” định nghĩa “năng lực tư duy”.

Do đó, AI được định nghĩa là “một sản phẩm, thường là một cỗ máy thông minh do con người tạo ra, … suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, giao tiếp, học tập và thích ứng thông qua việc hiểu ngôn ngữ và lời nói.”

Theo IBM, trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực kết hợp khoa học máy tính với các bộ dữ liệu mạnh mẽ cho phép giải quyết vấn đề. Nó cũng bao gồm các lĩnh vực con của học máy (machine learning) và học sâu (deep learning).

II. Lịch sử hình thành trí tuệ nhân tạo 

Công nghệ AI không thường được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, AI không phải là một khái niệm mới. Ý tưởng về những sinh vật và sản phẩm nhân tạo có thể hoạt động và hoạt động giống như con người đã xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp từ lâu.

Công nghệ AI không thường được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày

Nhưng phải đến hôm nay, các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” như sự bùng nổ dữ liệu và phần cứng để giải quyết các tác vụ AI ngày càng mạnh mẽ mới hội tụ đầy đủ. Tìm nạp được thực hiện.

III. Trí tuệ nhân tạo hoạt động như thế nào

1. Reactive Machines [Máy phản ứng]

Một cỗ máy phản ứng tuân theo các nguyên tắc cơ bản nhất của AI và, như tên gọi của nó, chỉ có thể sử dụng trí thông minh của mình để nhận ra thế giới trước mặt và phản ứng với nó.

Lò phản ứng không thể lưu trữ bộ nhớ, vì vậy họ không thể đưa ra quyết định theo thời gian thực dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Sự công nhận trực tiếp của thế giới có nghĩa là các lò phản ứng hạt nhân được thiết kế chỉ để thực hiện một số nhiệm vụ chuyên biệt hạn chế.

Tuy nhiên, việc cố tình thu hẹp thế giới quan của lò phản ứng không phải là một biện pháp cắt giảm chi phí mà thay vào đó có nghĩa là loại AI này chắc chắn và đáng tin cậy hơn.

Điều này luôn phản ánh cùng một cách phản ứng với cùng một kích thích.

Một ví dụ nổi tiếng về máy phản ứng là Deep Blue, được IBM thiết kế vào những năm 1990 như một siêu máy tính chơi cờ vua và đã đánh bại đại kiện tướng quốc tế Gary Kasparov trong trò chơi này.

Deep Blue chỉ có thể nhận biết các quân trên bàn cờ, biết cách di chuyển của từng quân dựa trên luật cờ, nhận biết vị trí hiện tại của từng quân và xác định nước đi hợp lý nhất tại thời điểm đó.

Máy tính không theo dõi các bước di chuyển tiềm năng trong tương lai của đối thủ hoặc cố gắng đặt các quân cờ ở vị trí tốt hơn. Mỗi lượt được coi là thực tế của riêng nó, ngoại trừ các nước đi khác đã thực hiện trước đó. Một ví dụ khác về lò phản ứng trò chơi là AlphaGo của Google.

Và mặc dù AlphaGo không có khả năng đánh giá các nước đi trong tương lai, nhưng nó dựa vào mạng lưới thần kinh của riêng mình để đánh giá việc triển khai trò chơi hiện tại, làm cho nó tốt hơn Deep Blue cho các trò chơi phức tạp.

AlphaGo cũng đã đánh bại nhà vô địch cờ vây Lee Se-đô la vào năm 2016 để vượt qua các đối thủ đẳng cấp thế giới của trò chơi. Phạm vi và ý tưởng bất chợt bị hạn chế nhưng trí thông minh nhân tạo của máy sẽ phản ứng. Mức độ phức tạp và độ tin cậy có thể đạt được nếu được xây dựng để hoàn thành các nhiệm vụ có thể lặp lại.

2. Limited Memory [Bộ nhớ hạn chế]

Bộ nhớ giới hạn AI có khả năng thu thập thông tin và lưu trữ dữ liệu và dự đoán trước đó khi xem xét các quyết định tiềm năng. Về cơ bản, bạn nhìn vào quá khứ và tìm kiếm manh mối về những gì đang xảy ra.

Nó có thể xảy ra tiếp theo. Trí tuệ nhân tạo với bộ nhớ hạn chế phức tạp hơn và nhiều chức năng hơn các máy phản ứng. Bộ nhớ giới hạn AI được tạo ra khi một nhóm liên tục đào tạo mô hình về cách phân tích và sử dụng dữ liệu mới hoặc khi xây dựng môi trường AI cho phép mô hình được đào tạo và cập nhật tự động.

Nếu bạn muốn sử dụng bộ nhớ giới hạn AI trong học máy, bạn cần làm theo sáu bước sau: Bạn phải tạo dữ liệu đào tạo, tạo mô hình học máy và để mô hình đưa ra dự đoán.

Trí tuệ nhân tạo với bộ nhớ hạn chế phức tạp hơn và nhiều chức năng hơn các máy phản ứng

Mô hình phải có khả năng tiếp nhận con người hoặc môi trường. Phản hồi, phản hồi phải được lưu trữ dưới dạng dữ liệu và các bước này nên được lặp lại theo chu kỳ.

Trên đây là những thông tin tổng quan về trí tuệ nhân tạo – AI. AI hiện đang là một trong những xu hướng công nghệ được cả thế giới quan tâm, trong vòng 5 – 10 năm tới có lẽ chúng ta sẽ được chứng kiến ​​đỉnh cao của công nghệ thông minh này. Hy vọng bài viết trí tuệ nhân tạo là gì sẽ hữu ích đối với bạn!