Tìm hiểu hóa trị là gì? Những điều cơ bản về hóa trị 

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày một gia tăng, độ tuổi mắc bệnh ngày càng mở rộng cho thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Một trong những phương pháp điều trị ung thư chính hiện nay là hóa trị. Vậy hóa trị là gì? Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hóa trị là gì

Môi trường ngày càng xấu đi, nguồn thức ăn, nước uống ngày càng ô nhiễm, số bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều

Môi trường ngày càng xấu đi, nguồn thức ăn, nước uống ngày càng ô nhiễm, số bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều. Vì vậy, nhu cầu hóa trị để điều trị ung thư ngày một tăng cao. Hóa trị sử dụng các loại thuốc đặc biệt được tiêm trực tiếp vào cơ thể để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Các tế bào trong cơ thể không ngừng phân chia và phát triển nền nên nếu không được can thiệp kịp thời, tế bào ung thư phát triển rất nhanh và di căn sang các vùng khác trên cơ thể.

II. Một số loại hóa trị phổ biến

1. Hóa trị ở tĩnh mạch

Môi trường ngày càng xấu đi, nguồn thức ăn, nước uống ngày càng ô nhiễm, số bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều. Vì vậy, nhu cầu hóa trị để điều trị ung thư ngày một tăng cao. Hóa trị sử dụng các loại thuốc đặc biệt được tiêm trực tiếp vào cơ thể để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

2. Hóa trị đường tiêm

Các tế bào trong cơ thể không ngừng phân chia và phát triển nền nên nếu không được can thiệp kịp thời, tế bào ung thư phát triển rất nhanh và di căn sang các vùng khác trên cơ thể.

Hóa trị qua đường uống. Đây là một loại hóa trị liệu được sử dụng trực tiếp từ miệng. Thuốc có thể được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang hoặc dung dịch. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra loại thuốc và loại hóa trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Hóa trị đường uống dễ dàng như bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà. Hóa trị trong phúc mạc Hóa trị trong phúc mạc là việc tiêm trực tiếp tác nhân điều trị vào khoang bụng hoặc khoang bụng. Tuy nhiên, thuốc tiêm không được thực hiện lan tỏa khắp phúc mạc mà thường nhắm vào phúc mạc. Phúc mạc được coi là lớp màng bảo vệ các cơ quan như gan, dạ dày…. Phương pháp này được sử dụng cho một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư buồng trứng và ung thư trực tràng.

III. Một số phương pháp điều trị ung thư

1. Phương pháp nội tiết

So với các phương pháp thông thường là hóa trị bằng thuốc, liệu pháp kết thúc còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đúng như tên gọi, phương pháp này tác động chủ yếu vào hệ thống nội tiết, đặc biệt là nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho một số bệnh nhất định.

2. Miễn dịch 

Phương pháp này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể

Phương pháp này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Khả năng miễn dịch càng cao thì khả năng chống lại tế bào ung thư càng cao. Đây hứa hẹn sẽ là một phương pháp quan trọng và được chú trọng để phát triển trong tương lai.

IV. Những loại thuốc dùng trong điều trị ung thư

Dược phẩm là một phần quan trọng của liệu pháp điều trị tế bào ung thư. Trước đây, thuốc chống ung thư có thể tác động lên cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh bình thường. Từ đó đến nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế ra nhiều loại thuốc mới trong điều trị bệnh ung thư.

Mặc dù những loại thuốc mới này có thể là phương pháp điều trị duy nhất, nhưng các chuyên gia ung thư khuyên bạn nên sử dụng chúng kết hợp với hóa trị ung thư thông thường.

Các loại thuốc chống ung thư mới bao gồm: Liệu pháp nội tiết: Một số hormone trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến các bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, liệu pháp hormone được sử dụng để thay đổi số lượng. Nội tiết tố trong cơ thể, giúp kiểm soát hoạt động của các tế bào và cơ quan trong cơ thể.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Mục tiêu của liệu pháp này là nhắm trực tiếp vào các gen và protein có trong tế bào ung thư và bất hoạt chúng. Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp này giúp hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư. Đây là phương pháp điều trị được khuyến khích đối với một số loại ung thư hiện nay.

V. Một số lưu ý trong quá trình hóa trị ung thư

Khi bắt đầu thực hiện phác đồ hóa trị, bệnh nhân ung thư cần lưu ý những điều sau:

  • Việc sử dụng phác đồ hóa trị, thuốc hóa trị theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
  • Người bệnh cần tuân thủ kế hoạch điều trị chính xác.
  • Đặc biệt, cần đảm bảo có thời gian nghỉ giữa các đợt hóa trị để cơ thể sản sinh ra tế bào mới thay thế các tế bào bị tổn thương do hóa trị.
  • Trong quá trình hóa trị, bệnh nhân không nên tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.
  • Người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng, giảm bớt khó chịu do tác dụng phụ của thuốc hóa trị.
Việc sử dụng phác đồ hóa trị, thuốc hóa trị theo chỉ định của bác sĩ điều trị

Hy vọng những thông tin tổng quan về hóa trị là gì trên đây sẽ giúp người bệnh và gia đình có thêm kiến ​​thức để chuẩn bị tốt nhất về thể chất và tinh thần trước khi bước vào quá trình điều trị. Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị thì chế độ dinh dưỡng, luyện tập và tâm lý của người bệnh cũng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.