Tìm hiểu Dropship là gì? Ưu nhược điểm của Droship

Hình thức kinh doanh dropshipping không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên đối với những người mới chập chững những bước đầu tiên trên con đường kinh doanh thì hình thức này vẫn còn khá xa lạ và mơ hồ. bạn có thể hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh trực tuyến này. Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu Dropship là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Dropship là gì?

Mô hình dropshipping có thể hiểu đơn giản như sau: Bạn là người bán, bạn bán sản phẩm của nhà cung cấp với bất kỳ mức giá nào, và bạn tiếp thị sản phẩm của mình. Người bán cung cấp thông tin và chuyển cho bạn. Đơn giản chỉ cần theo dõi đơn hàng của bạn và nhận tiền mặt khi giao hàng. Tuy nhiên, ở Việt Nam mô hình này chưa phát triển mạnh như các nước khác.

Nguyên nhân là do sức tiêu thụ tại thị trường Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với các thị trường phát triển

Nguyên nhân là do sức tiêu thụ tại thị trường Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với các thị trường phát triển. Nguyên nhân là do hàng nhập vào Việt Nam còn qua nhiều khâu, nhiều mối. và bán chúng thông qua các kênh khác nhau.

II. Ưu điểm và nhược điểm của Dropship

1. Ưu điểm

  • Tổ chức dễ dàng: Vận hành mô hình dropship đơn giản gói gọn trong 3 bước gồm tìm nhà cung cấp, xây dựng kênh bán hàng và bắt đầu các công việc liên quan để bán được hàng.
  • Chi phí tổ chức bán hàng thấp: Trong các mô hình kinh doanh truyền thống, hầu hết chi phí kinh doanh đến từ việc thiết lập và vận hành một doanh nghiệp bán lẻ, bao gồm cả chi phí lưu giữ và quản lý hàng tồn kho.Dropship loại bỏ vấn đề chi phí này.Vì vậy, chi phí chính là xây dựng trang web và tiếp thị cửa hàng.
  • Chi phí đầu tư thấp: Như đã đề cập trước đó, bạn không cần đầu tư nhiều vốn vào hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình.
  • Nguy cơ thấp: Nếu cửa hàng của bạn không bán được sản phẩm nào, bạn không mất chi phí quản lý hàng tồn kho, muốn ngừng bán hàng cũng không bị lỗ vốn do sản phẩm tồn kho dư thừa.
  • Bán hàng xuyên biên giới: Cửa hàng trực tuyến không yêu cầu văn phòng, nhà kho hay nhân viên nên bạn có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi.
  • Bán các sản phẩm bạn muốn: Bạn có thể nghiên cứu và đăng bán những mặt hàng mà mình yêu thích, một website bán hàng cũng có thể bán nhiều sản phẩm khác nhau trong cùng một danh mục để người dùng có nhiều sự lựa chọn khác nhau, đáp ứng nhu cầu của họ.
  • Dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh của bạn: Trong các mô hình kinh doanh truyền thống, mở rộng quy mô đồng nghĩa với việc đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc hơn vào cửa hàng. Trong mô hình dropshipping, mọi hoạt động liên quan đến sản phẩm và thực hiện đơn hàng đều do nhà cung cấp đảm nhận. Do đó, chúng ta có thể tăng doanh số bán hàng đa kênh, xây dựng hệ thống website tối ưu cho bán hàng và phân phối các sản phẩm tiềm năng. Bằng cách tìm kiếm và mở rộng danh sách sản phẩm của chúng tôi, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để phát triển doanh nghiệp của mình.
Bạn có thể nghiên cứu và đăng bán những mặt hàng mà mình yêu thích, một website bán hàng

2. Nhược điểm

1. Thiếu kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa thương mại điện tử bán buôn và bán lẻ

Các đơn hàng dropshipping đòi hỏi phải có sự kết nối, đồng bộ dữ liệu giữa nền tảng mà nhà bán buôn sử dụng và nền tảng mà nhà bán lẻ giao dịch, mặt khác, các sàn bán buôn của Việt Nam như Thitruongsi, Chosionline… chưa đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật, công nghệ để kết nối trực tiếp với các sàn thương mại điện tử bán lẻ trong nước.

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam có khoảng 20 nền tảng thương mại điện tử nhưng hiện chỉ một số gian hàng của nhà bán hàng Trung Quốc tại Tiki và Lazada có thể dropship hàng từ nước ngoài.

2. Chi phí logistics ở Việt Nam rất cao

Hiện giá một ký lẻ từ Trung Quốc về Việt Nam khoảng 50.000-60.000 đồng cho đơn hàng dưới 1kg, chưa bao gồm chi phí xử lý đơn hàng, phân loại và đóng gói theo yêu cầu của khách hàng.

3. Rủi ro về hành vi thanh toán tiền mặt khi nhận hàng của người Việt Nam

Theo Google và Temasek, 75% đơn hàng trực tuyến tại Việt Nam sử dụng hệ thống thu tiền khi nhận hàng (COD). Đây là phương thức có tỷ lệ từ chối/hủy rất cao và dễ gây ra nhiều rủi ro cho người bán dropshipping.4 ngày) để nhận hàng tiền.

III. Làm thế nào để kinh doanh Dropship

1. Nghiên cứu thị trường

Đây là một trong những việc bạn cần thực hiện nghiêm túc nếu muốn phát triển doanh nghiệp của mình.Việc nghiên cứu thị trường, thống kê về yêu cầu, hiện trạng và xu hướng thị trường là điều nên làm, ngoài ra bạn cũng cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để tìm ra những gì họ đang làm gì, họ đang làm như thế nào và họ đang làm như thế nào…

2. Xác định loại sản phẩm bạn bán

Bước này nên được quyết định sớm ngay từ khi bắt đầu kinh doanh vận chuyển thả của bạn

Bước này nên được quyết định sớm ngay từ khi bắt đầu kinh doanh vận chuyển thả của bạn nhu cầu của khách lẻ hoặc khách sỉ.

3.Liên hệ với nhà cung cấp

Nếu bạn đã biết mình muốn bán loại sản phẩm nào, hãy tiến thêm một bước nữa bằng cách liên hệ với nhà cung cấp những sản phẩm đó.

Dropshipping cũng giống như bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác, đều có điểm mạnh và điểm yếu nhất định, nhưng bài toán nào cũng có lời giải. Hy vọng bài viết Dropship là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!