Sức bền là gì? Phương pháp tăng sức bền hiệu quả

Sức bền và sức chịu đựng là hai khái niệm khác nhau, nhưng nhiều người nhầm lẫn giữa chúng. Sức chịu đựng không phải là một phần thể chất, mà còn là tâm lý hoặc hệ quả của các sự kiện. Để nâng cao sức bền và sức bền, bạn nên xây dựng kế hoạch tập luyện thường xuyên và tăng dần cường độ bài tập để giảm thiểu nguy cơ chấn thương và kiệt sức. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của sonesteve.com để hiểu hơn về sức bền là gì nhé!

I. Sức bền là gì? 

Sức bền là cụm từ thường được nhắc đến khi vận động, tập luyện thể dục thể thao. Sức bền là khả năng thực hiện một hoạt động với cường độ nhất định hoặc duy trì hoạt động miễn là cơ thể có thể chịu đựng được.

Sức bền là cụm từ thường được nhắc đến khi vận động, tập luyện thể dục thể thao

Bạn có thể đo độ bền của cơ bằng nhiều bài kiểm tra khác nhau, bao gồm bài kiểm tra chống đẩy tối đa cho độ bền của phần trên cơ thể và bài kiểm tra ngồi tối đa cho độ bền lõi.

II. Các yếu tố tạo nên sức bền là gì

Sức bền bao gồm hai thành phần chính: Sức bền cơ bắp: Đây là khả năng cơ bắp hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian mà không bị mỏi hay hao mòn, đối với những người tập gym thì sức bền cơ bắp rất quan trọng để nâng tạ.

Sức bền tim mạch: Đây là khả năng mang oxy từ phổi và bơm máu ra khỏi phổi. Với sức bền tim mạch mạnh mẽ, duy trì nhịp tim cao trong thời gian dài sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể. Đặc biệt, sức mạnh của cơ bắp được tạo ra khi máu và oxy được vận chuyển liên tục dưới áp suất cao.

III. Phân loại sức bền

1. Sức bền chung là gì? 

Độ bền của khớp là khả năng cơ thể thực hiện các công việc chung trong một khoảng thời gian. Các ví dụ về sức bền phổ biến: Khả năng chúng ta chạy quãng đường 3km trong 10 phút …

2. Độ bền chuyên môn 

Sức bền tập trung là khả năng cơ thể thực hiện một số hoạt động với cường độ cao trong một thời gian dài. Ví dụ về sức bền của chuyên gia bao gồm: Khả năng chạy của vận động viên: 10 km, 20 km… Khả năng lặn của ngư dân. Khả năng leo trèo của Highlander.

IV. Tập môn thể thao gì cho sức bền cơ thể

Bạn có thể tăng cường sức bền thể chất của mình thông qua nhiều bài tập như nhảy dây, tâng cầu, vừa chạy vừa thở, vượt chướng ngại vật, đi bộ thể thao, tăng sức bền, chạy cự ly ngắn. Tầm xa – Tầm trung bình…

Hoặc tăng sức bền bằng cách chơi các môn thể thao yêu thích như bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cầu lông,… Để tăng động lực tập luyện, bạn có thể tập cá nhân hoặc theo nhóm. Tùy theo lịch học và công việc mà bạn có thể tập vào buổi tối hoặc buổi sáng.

Có thể kiểm tra sức bền của một người theo những cách sau: Kiểm tra sức bền phần trên và phần dưới cơ thể: Có thể đánh giá sức chịu đựng tinh thần của phần thân trên bằng cách chống đẩy hoặc leo xà đơn cho đến khi cơ thể bạn đạt đến giới hạn sức chịu đựng.

Về độ bền của phần thân dưới, bạn có thể kiểm tra bằng các bài tập squat, squat,… Kiểm tra sức bền của tim mạch và cơ bắp: Độ bền của tim mạch được đánh giá thông qua các bài tập thể dục nhịp điệu như bơi lội, đạp xe, chạy bền, nhảy aerobic. Để có sức bền cơ bắp, bạn có thể lựa chọn các bài tập như nâng tạ, cầm tạ, nâng tạ.

Về độ bền của phần thân dưới, bạn có thể kiểm tra bằng các bài tập squat, squat,…

V. Nguyên tắc luyện tập để tăng sức bền cho cơ thể

1. Luyện tập đều đặn 

Mỗi ngày, bạn có thể dành 20 ~ 30 phút để tập hoặc tập 3 ~ 4 lần một tuần. Bạn có thể lựa chọn các bài tập như leo xà đơn, chống đẩy, chạy nâng cao đùi… Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn yoga để tăng độ dẻo dai và sức bền cho cơ thể.

2. Tăng dần cường độ tập luyện 

Trong quá trình tập luyện, hãy để cơ thể thích nghi từ từ. Sau đó, tăng dần độ khó để tăng sức chịu đựng của cơ thể. Đó là cách chúng ta nâng cao sức bền của cơ thể mỗi ngày. Ví dụ: Trong buổi tập đầu tiên, bạn có thể chạy chậm trên quãng đường khoảng 500 mét. Sau đó tăng dần tốc độ, thời gian và quãng đường.

Chú ý đến cảm giác của cơ thể bạn sau mỗi lần tập luyện. Ăn ngon không? Bạn đã ngủ ngon chưa? … Nếu mọi thứ đã vào nếp và đang diễn ra theo chiều hướng tốt, hãy tăng dần cường độ tập luyện. Nếu không, hãy ngừng tập thể dục và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

3. Bổ sung nước, chất điện giải cần thiết

  • Bên cạnh việc tập luyện, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức bền thể chất và tạo điều kiện cho cơ tái tạo, phục hồi. Ăn uống hợp lý dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và tăng sức bền thể chất.
  • Cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng: tinh bột, chất xơ, chất đạm. Ngoài ra, trước mỗi buổi tập không để đói hoặc no: hãy bổ sung cho cơ thể những món ăn nhẹ như 1 quả táo, 1 quả chuối và 1 ly sinh tố hoa quả trước khi tập ít nhất 30 phút.
  • Ăn uống hợp lý dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và tăng sức bền thể chất. Cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng: tinh bột, chất xơ, chất đạm. Ngoài ra, trước mỗi buổi tập không để đói hoặc no: hãy bổ sung cho cơ thể những món ăn nhẹ như 1 quả táo, 1 quả chuối và 1 ly sinh tố hoa quả trước khi tập ít nhất 30 phút.
Bên cạnh việc tập luyện, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức bền thể chất và tạo điều kiện cho cơ tái tạo, phục hồi

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc khái niệm sức bền là gì với hy vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc.