Tìm hiểu Roi là gì? Cách tính chỉ số ROI trong Marketing

Đo lường lợi tức đầu tư (ROI) là một phần rất quan trọng của tiếp thị. ROI tiếp thị đo lường hiệu suất cụ thể của các chiến dịch tiếp thị của bạn, vì vậy bạn có thể xác định xem các nỗ lực tiếp thị của mình có thực sự giúp công ty của bạn cải thiện lợi nhuận hay không. Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu ROI là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. ROI là gì? 

ROI là từ viết tắt của từ Return on Investment. Đây là một tỷ số tài chính được sử dụng để tính toán lợi nhuận mà nhà đầu tư sẽ nhận được khi đầu tư vào một dự án cụ thể. Nói một cách đơn giản, ROI là thước đo lợi nhuận trên hiệu quả đầu tư so với chi phí vốn ban đầu của khoản đầu tư. ROI, lợi ích càng lớn.

ROI là từ viết tắt của từ Return on Investment

Ví dụ: bạn có thể tính toán lợi tức đầu tư của cổ phiếu đã mua trong công ty của mình hoặc đo lường tác động của các quy trình kinh doanh như tiếp thị hoặc đào tạo và phát triển nhân viên.

II. Vai trò của ROI

Bây giờ chúng ta đã biết ROI là viết tắt của từ gì Bây giờ hãy xem xét vai trò của ROI ROI được sử dụng để đánh giá các quyết định đầu tư khác nhau so với chi phí ban đầu.

Các công ty cũng thường tính toán và sử dụng ROI khi đánh giá các khoản đầu tư trong tương lai hoặc quá khứ.

Khi một loại đầu tư mang lại lợi nhuận ròng cao, bạn có thể tập trung nhiều thời gian và nguồn lực hơn vào các khoản đầu tư tương tự.Đối với những khoản đầu tư không tạo ra đủ lợi nhuận để trang trải chi phí, bạn nên thử các chiến lược mới hoặc đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp để đánh giá ROS của một công ty trước khi cam kết góp vốn, tỷ lệ này cho biết doanh nghiệp có hoạt động tốt hay không và giúp nhà đầu tư có cái nhìn thấu đáo trước khi “xuống tiền”.

III. Các lựa chọn thay thế cho ROI

Thước đo lợi tức hay còn gọi là tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR)

Thước đo lợi tức hay còn gọi là tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) – một thước đo thay thế của ROI. Là thước đo tất cả các dòng tiền nhận được trong thời gian đầu tư, được biểu thị bằng tốc độ tăng trưởng hàng năm (%).Chỉ số này tính đến tài khoản thời gian dòng tiền Đây là thước đo lợi nhuận ưa thích trong các ngành công nghiệp phức tạp như cổ phần tư nhân và một số loại vốn mạo hiểm.

Hai lựa chọn thay thế khác cho ROI là Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và Lợi nhuận trên tài sản (ROA).Tuy nhiên, tỷ lệ ROE trên ROA, cho thấy lợi tức đầu tư điển hình bằng vốn và tài sản, luôn quan trọng trong kinh doanh.

IV. Chỉ số ROI bao nhiêu là tốt

ROI có mục đích đánh giá mối quan hệ giữa lợi nhuận mà doanh nghiệp bỏ ra và chi phí bỏ ra ban đầu, ROI càng tăng nhanh thì doanh nghiệp càng thu hồi vốn nhanh. ROI 2:1 không mang lại lợi nhuận vì chi phí sản xuất đã bằng 50% giá bán sản phẩm.

Các công ty có giá vốn hàng bán thấp hơn 50% giá bán sản phẩm của họ không cần phải nỗ lực tiếp thị để khuyến khích mua nhiều hơn. Nếu giá vốn hàng bán của công ty cao hơn 50% giá bán sản phẩm, thì cần phải nỗ lực tiếp thị nhiều hơn. Do đó, ROI lý tưởng cho các doanh nghiệp là khoảng 5: 1. ROI cao hơn hay thấp hơn 5: 1 phụ thuộc nhiều vào chi phí sản xuất ròng của doanh nghiệp.

V. Cải thiện chỉ số ROI

Giá trị trọn đời của khách hàng liên quan đến việc doanh nghiệp của bạn có khách hàng lâu dài hay trọn đời.

Có nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến việc thu hút những khách hàng mới, những người mới biết và làm quen với sản phẩm của bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

Tính toán doanh thu, chi phí và đo lường hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị của bạn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Hiện có nhiều công cụ bổ sung khác để tối ưu hóa ROI của bạn.

1. Phân bổ ngân sách phù hợp

Đầu tiên, các công ty cần phân bổ ngân sách phù hợp cho các dự án và chiến dịch tiếp thị khác nhau.

2.Thử các kênh tiếp thị khác nhau

Để tìm ra kênh tiếp thị tốt nhất, bạn phải luôn thử các kênh chiến dịch khác nhau để có được ROI tốt nhất. Các kênh phổ biến mà bạn có thể thử nghiệm với tiếp thị bao gồm email, tiếp thị phản hồi trực tiếp, mạng xã hội, tiếp thị video và quảng cáo trả tiền. Hiệu suất chiến dịch giúp bạn xem kênh nào các kênh mà khách hàng mục tiêu của bạn phản ứng nhanh nhất.

3. Tạo kế hoạch theo dõi ROI

Đây là mức tăng ROI đáng kể mà bạn nên ghi nhớ để tối đa hóa mục tiêu của mình. Việc tạo kế hoạch sẽ giúp bạn theo dõi ROI và đánh giá mức độ thành công của chiến dịch. Với các số liệu này, bạn có thể đo lường và cân đối ngân sách hợp lý cho các chiến dịch đang chạy của mình.

Đây là mức tăng ROI đáng kể mà bạn nên ghi nhớ để tối đa hóa mục tiêu của mình

Ví dụ: khi khởi chạy chiến dịch tiếp thị qua email, các số liệu cần xem xét thường bao gồm tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp và tỷ lệ thoát. Hãy cải thiện nhắm mục tiêu của bạn. Mặt khác, nếu tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp và các trang đích tương ứng của bạn cao có tỷ lệ thoát cao, bạn nên thay đổi các trang đích của mình. Đồng thời, các số liệu này cho phép bạn theo dõi hiệu quả ROI của các chiến dịch của mình.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên chúng tôi đã giải thích ROI là gì và cách tính ROI trong marketing và SEO giúp doanh nghiệp sắp xếp công việc, tiết kiệm ngân sách tối đa, tăng doanh thu và giảm thiểu rủi ro.