Tìm hiểu lập trình là gì? Làm thế nào để trở thành lập trình viên giỏi

Trong ngành công nghệ luôn thay đổi như hiện nay, cho dù bạn là lập trình viên PHP hay bất kỳ loại lập trình viên nào, bạn cần phải không ngừng cải thiện bản thân. Tất cả các lập trình viên thành công đều có một điểm chung là yêu thích lập trình. Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu lập trình là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lập trình là gì? 

Lập trình là công việc xây dựng các phần mềm, chương trình, ứng dụng, trò chơi, website,… bằng ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã và tiện ích sẵn có của người lập trình, người dùng có thể thực hiện các lệnh trên máy tính và tương tác với nhau thông qua các thiết bị điện tử. công nghiệp chứ không phải ngành công nghệ thông tin.

Người làm nghề lập trình viên được gọi là lập trình viên, họ thường làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình, chủ yếu là C++, Java, C#, php, Visual Basic.Net, ASP.Net, Asp.

Lập trình là công việc xây dựng các phần mềm, chương trình, ứng dụng, trò chơi, website

Công việc của lập trình viên được gọi là công nghệ phần mềm. Để tạo ra phần mềm, trước tiên bạn cần tạo ra một “bản thiết kế”. Mỗi lập trình viên xây dựng các bộ phận và kết nối các bộ phận để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được coi là công nhân “viết mã” viết phần mềm hoặc chỉnh sửa và phát triển phần mềm dựa trên công cụ lập trình.

II. Làm sao để trở thành lập trình viên giỏi

1. Đừng chỉ biết mỗi Code

Thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Javascript, C++, Python là chưa đủ để trở thành một lập trình viên giỏi, mà còn cần nhiều kỹ năng mềm khác, chẳng hạn như đồng cảm với thế giới xung quanh. lập trình viên. Rốt cuộc, bạn luôn phải làm việc với những người khác.

Sự đồng cảm giúp bạn hiểu được mong muốn của đồng đội, sở thích của khách hàng và cách người dùng tương tác với sản phẩm của bạn.

2. Suy nghĩ logic

Logic là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong lập trình, đòi hỏi bạn phải có đủ sự sáng suốt, linh hoạt và khả năng phán đoán tốt để giải quyết các vấn đề cơ bản một cách logic, vì vậy nếu bạn không có khả năng suy luận logic thì nghề lập trình chắc chắn không dành cho bạn cất đi.

3. Làm ra sản phẩm hữu dụng

Tạo phần mềm tùy chỉnh mà bạn thực sự có thể sử dụng rất khác với việc viết một vài dòng mã như một chương trình giảng dạy.

Các ứng dụng dành cho doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về tính khả dụng lâu dài. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng mã của mình hoạt động tốt và đơn giản để dễ dàng kiểm tra, bảo trì, nâng cấp và mở rộng trong tương lai. Ngoài lập trình dành cho doanh nghiệp, chúng tôi Chúng ta cũng cần lập trình các phần mềm như phần mềm quản lý phòng trọ, phần mềm quản lý quán cafe-nhà hàng,… để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

  • Để đáp ứng các yêu cầu trên, phần mềm có thể được phát triển theo quy trình sau.
  • Lập kế hoạch > Phân tích > Thiết kế > Hoàn thiện > Kiểm tra và tích hợp > Bảo trì.
  • Quy trình kiểm tra được coi là đặc biệt quan trọng trong quy trình này.
Các ứng dụng dành cho doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về tính khả dụng lâu dài

4. Chịu trách nhiệm

Những người không chuyên không phải chịu trách nhiệm về công việc của mình, họ giao phần việc cho người quản lý, họ nhận nhiệm vụ được giao, quên tất cả và ra về lúc 5 giờ chiều với cái mông trên lưng.

Đối với các lập trình viên chuyên nghiệp, điều này là không thể chấp nhận được Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu một lỗi trong mã của bạn khiến công ty của bạn phải trả hàng nghìn đô la?

Đây là một vấn đề mà giải pháp của nó phụ thuộc vào cách quản lý của mỗi công ty, các công ty nên khuyến khích các nhà phát triển chịu trách nhiệm về hành động của họ và quan trọng hơn là về mã họ viết.

Nếu bạn tìm thấy một lỗi trên máy chủ sản xuất của mình, hãy cố gắng hết sức để sửa nó càng sớm càng tốt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải thức trắng đêm.

5. Có nguyên tắc làm việc mạnh mẽ

Trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp là một công việc không bao giờ lỗi thời, học tập không chỉ là thời gian hành chính.

Không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện và hoàn thiện bản thân là sự đầu tư cho bản thân, không phải là trách nhiệm của sếp.

Bạn đang nói rằng bạn không có đủ thời gian? Tất nhiên là bạn đã có đủ rồi!

Bằng cách đến sớm và về muộn hơn một chút, khoảng thời gian thêm này có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp nhưng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe hay thời gian dành cho gia đình của bạn.

Bạn có thể làm việc 5 giờ một tuần chỉ bằng cách ở lại văn phòng thêm 30 phút mỗi ngày sau giờ làm việc chính thức của bạn.

6. Tự học

Không trường lớp nào có thể đào tạo tất cả những gì bạn cần cho sự nghiệp lập trình trong tương lai của mình. Do đó, khả năng tự học qua tài liệu, sách báo, Internet hay bạn bè là vô cùng cần thiết. Bằng cách kết hợp với dự án làm việc thực tế, bạn có thể dần dần nắm vững những gì bạn đã tự học.

Không trường lớp nào có thể đào tạo tất cả những gì bạn cần cho sự nghiệp lập trình trong tương lai của mình

Với những bạn muốn theo đuổi nghề lập trình viên, điều quan trọng nhất chính là đam mê và khát khao vượt qua thử thách.

Lập trình là một công việc thực sự thú vị và sẽ phát triển trong tương lai. Nếu bạn là một người đam mê, hãy cố gắng học tập và làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu lập trình là gì.