Token là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

token là gì

Token là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Ưu và nhược khi sử dụng Token ra sao? Đây là những băn khoăn của không ít người mới thực hiện giao dịch tài chính trực tuyến.Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về token, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của sonesteve.com.

I. Token là gì?

token là gì
Token được hiểu là chữ ký điện tử hoặc chữ ký số
  • Token được hiểu là chữ ký điện tử hoặc chữ ký số đã được mã hóa thành số trên thiết bị chuyên dụng. Mã Token được tạo cũng là mã OTP, có nghĩa là mã này chỉ có thể được sử dụng một lần và được tạo ngẫu nhiên trong mỗi giao dịch. Thông thường mỗi mã này chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định và mã OTP tự động hết hiệu lực ngay cả khi người dùng không sử dụng.
  • Token thường được sử dụng để bảo mật cho các giao dịch thanh toán trực tuyến trong giao dịch ngân hàng và thích hợp cho các doanh nghiệp áp dụng cho các giao dịch thông thường, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến. Bạn có nghĩ rằng đây là mật khẩu bắt buộc cần nhập cho mỗi giao dịch để xác định chính xác thông tin bảo mật tránh bị kẻ xấu chuộc lợi.
  • Bằng cách sử dụng mã Token xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đạt được độ chính xác của các giao dịch, giảm sự nhầm lẫn và các sự kiện không cần thiết. Sau khi nhập Token để xác nhận có nghĩa là bạn đã ký hợp đồng giao dịch, không cần thêm bất cứ giấy tờ gì, nhập mã vào máy sẽ tự động hoàn tất giao dịch. Token có đủ giá trị pháp lý, giống như chữ ký của chính bạn.

II. Phân loại các Token

token là gì
Phân loại token dựa trên tính năng

token là gì đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong phần trên. Có hàng ngàn mã token trên thị trường hiện nay được phát hành bởi nhiều trang web và ứng dụng của các công ty/ dự án khác nhau. Mỗi loại đều có những đặc điểm, công dụng và những vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, về tính năng và tác dụng, chúng ta có thể chia token thành hai loại cơ bản là utility token và security token:

1. Utility token

Đây là loại token rất tiện lợi được nhiều công ty lớn ưa chuộng. Nó được tạo ra để phục vụ các dự án mới với các tiêu chuẩn và tính năng rất rõ ràng, cụ thể. Ví dụ: mã token do các dự án Dock.io phát hành có thể được sử dụng để thanh toán và bỏ phiếu hoặc mã thông báo BNB của Binance có các tính năng thông minh bổ sung như giảm phí giao dịch, kiểm tra ứng dụng…

2. Security token

Đây là loại token dành riêng cho thị trường chứng khoán. Nó được hiểu là một dạng chứng khoán điện tử trực tuyến được tạo ra dưới dạng token. Người nắm giữ mã token bảo mật với nhiều lợi thế sẽ nhận được cổ tức tương ứng với cổ phần của họ trong dự án. Ngoài ra, nếu nắm giữ token, chủ sở hữu còn có quyền tham gia biểu quyết và bỏ phiếu cho nhiều hoạt động của dự án.

III. Ưu và nhược điểm của Token

Việc sử dụng token rất đơn giản, khi thực hiện giao dịch bạn phải luôn xác nhận khi xuất hiện bảng nhập mã OTP. Token lấy mã OTP và nhập mã đó để xác nhận giao dịch. Khi sử dụng token machine cũng có nhiều ưu nhược điểm như sau:

1. Về ưu điểm 

Token được bảo mật tuyệt đối và chỉ những chủ tài khoản có đầy đủ thông tin mới thấy được mã này. Mã thông báo luôn không bị can thiệp bởi bất kỳ bên thứ ba nào khác mà chỉ bạn biết rằng bạn mới có thể lấy mã giao dịch OTP của mình. Máy mã thông báo của một ngân hàng nhỏ có thể được treo trên chìa khóa và mang đi khắp nơi.

2. Nhược điểm 

Token phát hành OTP có thời hạn hiệu lực ngắn chỉ khoảng 60 giây nên đôi khi có thể khiến nhiều người khó chịu. Ngoài ra, bạn cần phải có máy lấy token, nếu chẳng may để quên ở đâu hoặc thất lạc thì bạn sẽ tốn thời gian tìm kiếm và làm chậm trễ giao dịch.

IV. Cách thức hoạt động của Token trong ngân hàng

token là gì
Cách thức hoạt động của Token như thế nào?

Đối với ngành ngân hàng hiện nay, việc thực hiện các giao dịch trực tuyến là chủ yếu thông qua mạng trực tuyến, vì vậy thiết bị Token và mã Token đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để đảm bảo thông tin chính xác và bảo mật cao không bị đánh cắp, thậm chí bị đánh cắp khi khách hàng vừa giao dịch trực tuyến, ngân hàng có thể nhanh chóng xác định và hủy giao dịch không thành công mà không cần mã OTP. Trong ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua SMS dựa trên số điện thoại mà chủ tài khoản đăng ký tại ngân hàng hoặc máy Token do ngân hàng cung cấp.

Các thiết bị Token ngân hàng hoạt động bằng cách kết nối với tài khoản ngân hàng cho mỗi máy và đặt mã PIN cho máy Token. Do đó, bản thân máy Token cũng được trang bị thêm một lớp mã bảo mật. Khi khách hàng chuyển tiền trực tuyến hoặc mua hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn điện tử, … máy Token sẽ gửi mã xác nhận giao dịch tạm thời đến số điện thoại di động và bạn ấn vào máy để lấy mã, sau khi nhập mã vào bước cuối của quy trình, lúc nào giao dịch mới thành công. Lưu ý rằng mã token của ngân hàng chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian ngắn, thường là 60 giây.

Mã OTP được gửi qua SMS hầu hết ngân hàng có Ebanking và được áp dụng miễn phí để bảo mật những giao dịch cho khách hàng. Còn với máy Token thì chỉ có ít ngân hàng có thể cung cấp trong đó các ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, Sacombank… và khách hàng phải trả thêm phí từ 200.000 – 400.000 VNĐ để được cung cấp thêm máy token.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã biết token là gì cùng các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhé!