Tìm hiểu kỹ năng là gì? Kỹ năng làm việc cần có trong thời đại công nghệ thông tin

Chúng ta thường nghe đến từ kỹ năng, nhưng tìm việc phụ thuộc vào “kỹ năng”. Vậy, kỹ năng là gì và những kỹ năng nào cần phải có trong cuộc sống? Hãy cùng sonesteve.com tìm hiểu kỹ nội dung bài viết dưới đây.

I. Kỹ năng là gì? 

Định nghĩa kỹ năng thường là, thường những kỹ năng này được bắt nguồn từ quan điểm chuyên môn hoặc quan niệm cá nhân của một người. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều nhận ra rằng các kỹ năng được hình thành khi chúng ta áp dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình vào thực tế cuộc sống.

Kỹ năng là khả năng thực hiện một cách khéo léo một hoặc nhiều hành động dựa trên kiến ​​thức

Các kỹ năng chúng ta học được là quá trình lặp lại một hành động nhất định hoặc một chuỗi hành động nhất định với mục đích và phương hướng rõ ràng. Nói một cách đơn giản, kỹ năng là khả năng thực hiện một cách khéo léo một hoặc nhiều hành động dựa trên kiến ​​thức, hiểu biết hoặc kinh nghiệm trước đó để tạo ra kết quả như mong đợi.

II. Kỹ năng sống là gì

Cùng với kỹ năng, người ta còn nói đến định nghĩa về kỹ năng sống. Vậy, kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống trong tiếng anh là gì? Trên thực tế, có nhiều quan niệm khác nhau về kỹ năng sống, nhưng tiêu chuẩn nhất là quan niệm về kỹ năng sống của UNESCO: kỹ năng sống (life skills dịch sang tiếng Anh là kỹ năng sống) là năng lực của từng cá nhân. Cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, những kỹ năng đó bao gồm kỹ năng cơ bản và kỹ năng tâm lý xã hội. Khả năng thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày bao gồm các kỹ năng cơ bản như đọc, viết, tính toán, …

Mặt khác, các kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp để đối phó hiệu quả với các tình huống trong cuộc sống là những kỹ năng phức tạp hơn đòi hỏi sự kết hợp của nhiều kiến ​​thức, thái độ và kiến ​​thức. Ngoài ra, các kỹ năng tâm lý xã hội được bao gồm trong một phạm vi hẹp hơn các kỹ năng được yêu cầu trong cuộc sống hàng ngày.

III. Kỹ năng cần có trong công việc 

Trong thời đại 4.0, kiến ​​thức chuyên ngành là điều cần thiết để xin việc. Nhưng trên thực tế, bằng đại học hoặc thậm chí một vài năm kinh nghiệm được liệt kê trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể không phải lúc nào cũng giúp bạn tìm được hoặc duy trì một vị trí trong môi trường làm việc ngày nay.

Theo các chuyên gia việc làm, điều mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm là “kỹ năng mềm”. Đó là các kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, thuyết phục, hợp tác và quản lý thời gian. Nhà tuyển dụng coi trọng sự sáng tạo, đặc biệt là khả năng thích ứng của ứng viên.

Do đó, khả năng thích ứng là chìa khóa để đảm bảo vị trí của bạn bất kể những thay đổi về lực lượng lao động hay phân công lao động trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

Theo Roger Pua, giám đốc tiếp thị và truyền thông thương hiệu khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại LinkedIn, cải thiện khả năng phản hồi của bạn đòi hỏi phải tập trung vào năm kỹ năng: Học các kỹ năng mới, hoặc nâng cao kỹ năng, là một cách tuyệt vời để tăng giá trị bạn mang lại cho nhà tuyển dụng và doanh nghiệp của mình.

1. Tiếp tục học tập 

Học hỏi các kỹ năng mới, hoặc nâng cao kỹ năng, là một cách tuyệt vời để tăng giá trị mà nó mang lại cho người sử dụng lao động và doanh nghiệp của bạn.

2. Xây dựng và duy trì mạng lưới các mối quan hệ

Học hỏi các kỹ năng mới là điều quan trọng để phát triển sự nghiệp, nhưng không chắc bạn sẽ tiến xa

Học hỏi các kỹ năng mới là điều quan trọng để phát triển sự nghiệp, nhưng không chắc bạn sẽ tiến xa đến mức này nếu không có sự giúp đỡ của những người khác trong cộng đồng của bạn. Vì vậy, cần phải luôn có thời gian để duy trì các mối quan hệ hiện có và không ngừng mở rộng mạng lưới này, đặc biệt là trong lĩnh vực hoạt động.

3. Luôn cập nhật 

Một trong những điều bạn nên làm khi xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp là thiết lập bản thân trở thành người mà mọi người muốn noi theo. Điều này có nghĩa là bạn cần cập nhật kiến ​​thức và tin tức mới nhất trong ngành và phản ánh và chia sẻ chúng trực tuyến.

Làm như vậy sẽ không chỉ khiến bạn trông giống như một nhà lãnh đạo tư tưởng mà còn giúp bạn nổi bật trước đồng nghiệp và nhà tuyển dụng, những người có thể mang đến cho bạn những cơ hội mới.

4. Thích nghi

Thị trường việc làm không ngừng phát triển và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi công nghệ. Để duy trì chỗ đứng của mình và tiếp tục thành công, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đón nhận sự thay đổi và tuân theo nó. Cần chủ động quan tâm đến sự phát triển của ngành, liên tục cập nhật thông tin và không ngắt nhịp.

 5. Cân bằng 

Với sự phát triển của công nghệ, ranh giới giữa công việc và giải trí đã trở nên mờ nhạt

Với sự phát triển của công nghệ, ranh giới giữa công việc và giải trí đã trở nên mờ nhạt. Bạn cần “cảnh giác” điều này bằng cách sắp xếp lịch trình và kế hoạch làm việc một cách khoa học, cố gắng không để bản thân quá tải với công việc và mất tập trung.

Trên đây là bài viết tổng hợp về kỹ năng là gì và vai trò của chúng trong cuộc sống. Mong rằng hãy tận dụng những thông tin này để phát triển những kỹ năng sống tuyệt vời cho bản thân và xã hội.